Cách điều trị hiệu quả bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt mãn tính là bệnh lý tiết niệu khá phổ biến và thường gặp. Theo nghiên cứu của y học, khoảng 90% nam giới sau 35-45 tuổi phải đối mặt với căn bệnh khó chịu này.

người phụ nữ và người đàn ông đã chữa khỏi bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Ai có nguy cơ?

Có nguy cơ là những người đàn ông có lối sống không lành mạnh: lười vận động, thừa cân, lối sống ít vận động. Bệnh là do ở nam giới có lối sống sinh hoạt không lành mạnh làm cho quá trình tuần hoàn máu (lưu thông) ở vùng xương chậu bị rối loạn. Sau đó, có sự trì trệ của máu trong hệ thống sinh sản, dẫn đến sự phát triển của viêm tuyến tiền liệt. Trong quá trình phát triển của bệnh viêm tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt cũng tăng lên, do đó, lượng nước tiểu tăng lên, chất này tồn đọng trong cơ thể và gây độc cho sức khỏe nam giới.

Các loại bệnh

Các loại viêm tuyến tiền liệt mãn tính là: do vi khuẩn và không do vi khuẩn.

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn (cấp tính)

Đây là một loại bệnh mà tác nhân gây bệnh chính là nhiễm trùng do vi khuẩn. Biểu hiện của bệnh và các triệu chứng của nó luôn xảy ra một cách bất ngờ. Đây là loại bệnh rất nghiêm trọng và cần phải thăm khám bắt buộc với bác sĩ. Trong một số trường hợp, bệnh nhân được đề nghị nhập viện. Thông thường, loại bệnh này ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi trung niên và trẻ tuổi.

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn (mãn tính)

Loại bệnh này phát triển do các vi sinh vật vi khuẩn không hoạt động thù địch như ở dạng cấp tính của bệnh. Thông thường, không có triệu chứng đặc biệt của bệnh, hoặc các triệu chứng xuất hiện rất chậm và kéo dài.

Lý do phát triển bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Các nguyên nhân chính của sự phát triển của bệnh bao gồm vi khuẩn xâm nhập vào tuyến tiền liệt với nước tiểu (thông qua các kênh tiết niệu). Vi khuẩn này gây ra cả viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn và cấp tính.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không lây, không lây qua đường tình dục (quan hệ tình dục). Có một số yếu tố làm tăng tỷ lệ phần trăm khả năng phát triển bệnh này.

Các yếu tố phát triển bao gồm:

 • Các vấn đề với sự phát triển của hệ thống tiết niệu.
 • Đặt ống thông bàng quang.
 • Nhiễm trùng sớm hệ thống sinh dục.
 • Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Mỗi người đàn ông trải qua nhiều triệu chứng biểu hiện của bệnh, nhưng trong biểu hiện chính của nó có các triệu chứng tương tự.

Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn (cấp tính) được biểu hiện bằng các triệu chứng cấp tính và tươi sáng, nó xảy ra đột ngột, như một quy luật, khiến người đàn ông sợ hãi và ngay lập tức đến phòng khám.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính, đặc điểm triệu chứng:

 • Đau khi đi tiểu.
 • Sốt (có thể ớn lạnh).
 • Cảm giác đầy bàng quang ngay cả sau khi làm rỗng nó.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có các triệu chứng tương tự, nhưng chúng ít cấp tính hơn so với viêm tuyến tiền liệt cấp tính.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính, đặc điểm của các triệu chứng:

 • Thường xuyên muốn làm trống bàng quang;
 • Đau tạm thời (định kỳ) ở tinh hoàn;
 • đau trong bàng quang;
 • Đau ở vùng thắt lưng (lưng dưới);
 • Đau khi xuất tinh;
 • Khi thăm khám bằng cách sờ nắn, có thể thấy biểu hiện đau và thăm dò tuyến tiền liệt sưng tấy.

Chẩn đoán bệnh: viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Để loại trừ các bệnh khác của hệ thống sinh dục, chẩn đoán chính xác cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tại phòng khám. Thông thường, với các bệnh khác nhau của một trong các hệ thống cơ thể đều có các triệu chứng giống nhau, vì vậy không nên tự nghiên cứu và tự điều trị độc lập mà nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi có triệu chứng đầu tiên.

Để chẩn đoán chính xác cần có nhiều phương pháp thăm khám khác nhau. Rốt cuộc, viêm tuyến tiền liệt có thể tự biểu hiện với các triệu chứng tương tự như viêm bàng quang, u tuyến hoặc viêm niệu đạo.

Trong quá trình nghiên cứu, bác sĩ kiểm tra trực tràng với sự trợ giúp của các ngón tay (trong găng tay y tế) được điều trị bằng dầu hỏa. Loại kiểm tra này được gọi là kiểm tra trực tràng. Có thể sờ thấy tuyến tiền liệt qua thành trực tràng, vì nó ở phía trước của nó (phía trước trực tràng). Sử dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ có thể xác định xem tuyến tiền liệt có mở rộng hay không và liệu cơn đau của nó có được biểu hiện trong quá trình nghiên cứu hay không.

Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính thì việc thăm khám bằng cách sờ nắn sẽ khiến người bệnh chỉ cảm thấy đau tạm thời và cảm giác khó chịu tối thiểu, sẽ qua đi rất nhanh.

Dạng tiến triển của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, nam giới bỏ qua một số triệu chứng biểu hiện của bệnh, điều này càng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Việc đối xử "bất cẩn" như vậy đối với sức khỏe của một người có thể dẫn đến thực tế là việc sản xuất nội tiết tố bình thường trong cơ thể nam giới giảm và các vấn đề về nền nội tiết tố có thể dẫn đến thực tế là ham muốn tình dục của đàn ông (ham muốn tình dục) giảm. Nó cũng có thể phát triển các vấn đề với chức năng cương dương. Tổng hợp lại thì những căn bệnh này rất khó chữa khỏi.

Trong quá trình viêm tuyến tiền liệt, quá trình sản xuất bình thường của bài tiết bị chậm lại, và do đó tinh trùng mất hoạt động của chúng. Thông thường, hậu quả của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tiến triển là vô sinh và giảm hiệu lực.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào dạng viêm và loại viêm tuyến tiền liệt.

Điều trị bằng thuốc

Trong quá trình chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn (cấp tính), bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh trong một đợt khoảng hai tuần cho bệnh nhân. Nếu tình trạng viêm tuyến tiền liệt chuyển sang giai đoạn nặng, bệnh nhân có thể nhập viện và tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

Nếu người bệnh đi tiểu khó, bác sĩ có thể chỉ định đặt ống thông tiểu (niệu đạo). Trong nhiều trường hợp, viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn được điều trị theo cách này.

Nếu bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, thì việc điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể kéo dài từ một tháng đến ba tháng. Đây là loại điều trị rất hiệu quả, nhiều trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn.

Nếu bệnh hoặc các triệu chứng của nó trở lại sau khi điều trị, bác sĩ có thể thay đổi phương pháp điều trị, chẳng hạn như sử dụng thuốc khác hoặc xoa bóp tuyến tiền liệt.

Việc điều trị hiệu quả bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính phần lớn phụ thuộc vào việc điều trị kịp thời đến phòng khám.

Xoa bóp tuyến tiền liệt

Đàn ông không thích điều trị xoa bóp tuyến tiền liệt, bởi vì toàn bộ quá trình rất khó chịu. Điều cần lưu ý là khi lựa chọn một chuyên gia giỏi, bạn có thể tránh được tất cả những giây phút khó chịu và cảm giác khó chịu trong quá trình xoa bóp tuyến tiền liệt. Massage đề cập đến những phương pháp gần như ngay lập tức mang lại kết quả hữu hình.

Massage tuyến tiền liệt có nhiều mặt tích cực, một trong những mặt tích cực chính là massage làm tăng lưu lượng máu đến tuyến tiền liệt. Nó cũng làm tăng trương lực cơ, giải phóng các ống dẫn của tuyến tiền liệt, giảm viêm, có tính kháng khuẩn và tăng cường tác dụng của các phương pháp điều trị khác.

Trong bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính, liệu pháp xoa bóp là một điều cần thiết quan trọng!

dân tộc học

Y học cổ truyền bao gồm nhiều cách để điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt, nhưng hiệu quả xảy ra nhiều hơn một lần và không hiệu quả như khi điều trị bằng thuốc.

Chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính bằng đông y không có tác dụng phụ. Các công thức nấu ăn tốt nhất bao gồm điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng vỏ hạt dẻ và keo ong.

Để chữa viêm tuyến tiền liệt bằng vỏ hạt dẻ, cần phải có nước nóng, đổ vào vỏ hạt dẻ, sau đó hãm một chút và uống như pha trà.

Chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính bằng keo ong là phương pháp được áp dụng rất phổ biến. Do chứa nhiều keo ong, các vấn đề về tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi ngay từ những triệu chứng đầu tiên của biểu hiện. Để điều trị, thuốc đạn keo ong trực tràng đặc biệt được sử dụng, có tác dụng kháng khuẩn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cồn keo ong đặc biệt, có tác dụng kháng khuẩn và loại bỏ các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

chế độ ăn kiêng đặc biệt

Để việc điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt đạt hiệu quả, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống của người bệnh. Trong quá trình điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính, bạn nên từ bỏ lối sống sai lầm, đặc biệt là thuốc lá và rượu bia.

Một người đàn ông nên bao gồm nhiều trái cây, rau, quả mọng, trà đặc biệt (cồn thảo mộc), cũng như các sản phẩm sữa lên men trong chế độ ăn uống của mình. Nên bỏ đồ ăn nặng: đồ hun khói, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga, đồ ăn tiện lợi, đồ ăn nhanh.

Để lựa chọn thực phẩm phù hợp trong quá trình điều trị, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, người sẽ đề xuất hoặc kê đơn một chế độ ăn kiêng đặc biệt.

Nam giới nên điều trị bằng vitamin (uống một đợt vitamin), cũng như bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

điều trị thể thao

Như đã đề cập trước đó, viêm tuyến tiền liệt thường phát triển ở những người có lối sống tĩnh tại và ít vận động. Để giữ gìn sức khỏe nam giới nên chạy hoặc đi bộ nhiều. Chạy và đi bộ cải thiện lưu thông máu và lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Hoạt động thể chất tối ưu như vậy sẽ ảnh hưởng có lợi đến sức khỏe của một người đàn ông.

Nam giới nên tập thể dục vào buổi sáng, có thể là cả những bài tập nhẹ nhàng và những bài tập ngồi xổm tích cực. Càng lớn tuổi, đàn ông càng cần dành nhiều thời gian cho sức khỏe và thể thao. Thực tế là toàn bộ hệ thống sinh sản của nam giới phụ thuộc vào tình trạng chung của sức khỏe nam giới và cũng dựa trên nền tảng nội tiết tố bình thường. Và, như bạn đã biết, thể thao đóng một vai trò tích cực trong việc sản xuất bình thường hormone testosterone, là cơ sở của sức khỏe tình dục nam giới. Thể dục thể thao kích hoạt tất cả các quá trình trong cơ thể và tăng sản xuất nội tiết tố nam testosterone.

Điều trị tâm lý

Trong điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, tâm trạng của người bệnh rất quan trọng. Nếu một người có thái độ tích cực với thực tế là sẽ sớm phục hồi, thì rất có thể điều đó sẽ xảy ra. Nhưng nếu một người trong suy nghĩ của anh ta nghi ngờ khả năng hồi phục của anh ta, thì thường việc điều trị bất kỳ căn bệnh nào cũng bị trì hoãn trong một thời gian dài.

Một người đàn ông nên tự lập cho mình những điều tốt đẹp, anh ta cũng có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ những người thân yêu trong giai đoạn khó khăn như vậy. Sau khi tất cả, bất kỳ điều trị là một chút căng thẳng. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính, điều quan trọng là phải có những người bên cạnh, nâng cao tinh thần và tin tưởng để nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

Một người đàn ông cũng nên cố gắng không lo lắng trong quá trình điều trị, đặc biệt là nếu việc điều trị không cho kết quả nhanh chóng. Như bạn đã biết, tâm lý của một người đàn ông ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hệ thống sinh sản của anh ta. Chỉ cần có tâm trạng tích cực là có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm tuyến tiền liệt!

Dự báo cho tương lai sau khi điều trị dứt điểm bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính?

Trong hầu hết các trường hợp, viêm tuyến tiền liệt mãn tính đáp ứng tốt với điều trị và không để lại hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt phát triển chậm, do đó điều chính không phải là bắt đầu phát triển của bệnh, và những biểu hiện đầu tiên của bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu đáp ứng tốt với điều trị. Cũng cần cảnh báo rằng viêm tuyến tiền liệt có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề với vùng sinh dục. Thường thì viêm tuyến tiền liệt trở thành nguyên nhân khiến người đàn ông mất đi ham muốn và ham muốn tình dục. Nam giới thậm chí có thể không nhận thức được rằng họ bị viêm tuyến tiền liệt, viết tắt các triệu chứng ngắn hạn vì mệt mỏi hoặc các lý do khác, vì vậy họ trì hoãn điều trị. Một thái độ như vậy đối với sức khỏe của một người có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nhất. Do đó, hãy cố gắng siêu âm tuyến tiền liệt, ít nhất một hoặc hai lần một năm.

Ngoài ra, nam giới trên 40 tuổi nên đi khám bác sĩ thường xuyên hơn, không chỉ kiểm tra tuyến tiền liệt mà còn cả các cơ quan khác của hệ thống sinh sản. Ngăn ngừa một căn bệnh dễ hơn là điều trị những hậu quả của nó.